IT-038-60-3

ประจำปี 2559

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มีนโยบายในการส่งเสริมและพัฒนางานวิจัยของมหาวิทยาลัยให้มุ่งสู่ความเป็นเลิศทางวิชาการ สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล และสามารถเข้าสู่การจัดลำดับมหาวิทยาลัยโลกได้ โดยมหาวิทยาลัยมีนโยบายในการสนับสนุนการเผยแพร่ผลงานวิจัยที่มีคุณภาพทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ โดยเฉพาะการตีพิมพ์เผยแพร่ในฐานข้อมูล Web of Science และ Scopus ซึ่งเป็นฐานข้อมูลสากลที่ได้รับการยอมรับให้เป็นแหล่งข้อมูลงานวิจัยที่ใช้ในการจัดลำดับมหาวิทยาลัยโลก เช่น THE และ QS ranking รวมถึงการสนับสนุนการดำเนินงานวิจัยในด้านสังคมศาสตร์ และงานด้านการออกแบบ งานสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ โดยการให้ทุนสนับสนุนการวิจัยอย่างต่อเนื่อง ตลอดระยะเวลาการดำเนินงานที่ผ่านมา คณาจารย์และนักวิจัยของมหาวิทยาลัยได้ผลิตผลงานวิจัยมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติแก่เจ้าของผลงาน ในการผลิตผลงานวิจัยที่มีคุณภาพสู่วงวิชาการและสาธารณชน สร้างชื่อเสียงให้แก่มหาวิทยาลัย ตลอดจนเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ มหาวิทยาลัยจึงได้กำหนดให้มีรางวัลนักวิจัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เพื่อมอบรางวัลแก่นักวิจัยที่มีผลงานดีเด่น เป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้มีนักวิจัยที่สมัครและหน่วยงานเสนอชื่อ เพื่อเข้ารับการพิจารณาทั้งสิ้น 13 ท่าน ปรากฏผลนักวิจัยที่มีคะแนนรวมตามเกณฑ์ และสมควรแก่การยกย่องเชิดชูเกียรติ รวมทั้งสิ้น 7 ประเภทรางวัล ดังนี้

รางวัลนักวิจัยดีเด่นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ได้รับเข็มเชิดชูเกียรติ โล่ เกียรติบัตร และเงินรางวัลจำนวนเงิน 40,000 บาท

ได้แก่    รองศาสตราจารย์ ดร.นิพนธ์  พิสุทธิ์ไพศาล

คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์

รางวัลนักวิจัยรุ่นใหม่ดีเด่นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ได้รับโล่ เกียรติบัตร และเงินรางวัลจำนวนเงิน 20,000 บาท

ได้แก่    อาจารย์ ดร.สุชาตา  เกิดผลภัทระ

คณะวิศวกรรมศาสตร์

รางวัลนักวิจัยดีเด่นด้านสังคมศาสตร์

ไม่มีผู้ได้รับรางวัล

รางวัลนักวิจัยรุ่นใหม่ดีเด่นด้านสังคมศาสตร์

ไม่มีผู้ได้รับรางวัล

รางวัลนักวิจัยดีเด่นด้านนวัตกรรม

ได้แก่    ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ระพีพันธ์  แดงตันกี

บัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิรินธร ไทย-เยอรมัน

รางวัลนักวิจัยรุ่นใหม่ดีเด่นด้านนวัตกรรม

ได้แก่    ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐศักดิ์  เตียวงศ์สมบัติ

วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม

รางวัลผลงานนวัตกรรมดีเด่น

ได้แก่    ชิ้นงานเชื่อมสำหรับตรวจสอบด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง

ของ     นายสมศักดิ์ ปามึก

สถาบันนวัตกรรมเทคโนโลยีไทย-ฝรั่งเศส

ดาวน์โหลดเอกสารแนบ pdf