สุดเจ๋ง!! มจพ. ติด Top200 ความมีชื่อเสียงด้านวิชาการ QS Asia University Rankings 2018

IT-248-60

เช้าวันนี้ (17 ตุลาคม 2560) Quacquarelli Symonds (QS) ได้ประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งเอเชีย - QS Asia University Rankings 2018 ซึ่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) อยู่ในอันดับที่ 301-350 เป็นอันดับที่ 12 ของมหาวิทยาลัยไทย โดยการจัดอันดับในปีนี้มีการคิดค่าน้ำหนักจากตัวชี้วัด (Indicators) จำนวน 10 ตัว คือ Academic Reputation 30%, Employer Reputation 20%, Faculty/Student Ratio 15%, Citations per paper (10%), papers per faculty (10%), Staff with a PhD (5%), Proportion of international faculty (2.5%), proportion of international students (2.5%), Proportion of inbound exchange students (2.5%) และ proportion of outbound exchange students (2.5%)

โดยในตัวชี้วัด Academic reputation (ความมีชื่อเสียงด้านวิชาการ) ซึ่งเป็นการสำรวจความคิดเห็นด้านการเรียนการสอนและการวิจัยของนักวิชาการจากทั่วโลกนั้น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ อยู่ในอันดับที่ดีที่สุด คือ อันดับที่ 190 ของเอเชีย และเป็นอันดับที่ 10 ของไทย แสดงให้เห็นว่า มจพ. เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีคุณภาพการเรียนการสอนและผลิตผลงานวิจัยที่มีคุณภาพสูงที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในระดับสากล

ดูการจัดอันดับได้ที่ https://www.topuniversities.com/university-rankings/asian-university-rankings/2018