กลุ่มฯพลังงานหมุนเวียน ส.อ.ท. ร่วมกับมูลนิธิพลังงานสะอาดเพื่อประชาชน และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) จัดงานประกวดรอบสุดท้ายของกิจกรรมแข่งขัน Renewable Energy for Startup 2020 ประกวดไอเดียและสร้างสรรค์ผลงานจากพลังงาน Solar Cell เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา โดยมีนักศึกษานำผลงานมาแสดงรอบตัดสิน รวมทั้งสิ้น 21 ทีม และมีทีมที่ได้รับรางวัลที่ 1, รางวัลที่ 2 และ รางวัลที่ 3 รายละเอียดดังนี้

รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ทุนการศึกษามูลค่า 50,000 บาท พร้อมศึกษาดูงานต่างประเทศ กับกลุ่มฯพลังงานหมุนเวียนส.อ.ท.

ทีม Wifi Repeater พลังงานแสงอาทิตย์

จุดประสงค์คือ เพื่อต้องการขยายสัญญาน Wifi ให้ไกลขึ้นกรณีในที่ห่างไกล ไม่มีไฟฟ้าและสัญญาณ Wifi ไม่มีเสาไฟฟ้าและไม่ต้องการเดินสายไฟก็สามารถใช้อุปกรณ์นี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องเดินสายไฟเพียงแค่หาที่ติดตั้งที่มีแสงแดดเพียงพอ เช่น ชุมชนต่างจังหวัด เกษตรกรรม ไร่นา ฯลฯ

รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ทุนการศึกษามูลค่า 30,000 บาท

ทีมกุ้งเต้น

เครื่องวัดค่า pH ในบ่อกุ้งเพื่อบันทึกข้อมูลเเละส่งให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง โดยใช้ Solar Cell เป็นเเหล่งพลังงาน เนื่องจากบริเวณบ่อกุ้ง ต้องมีเเสงเเดดทั้งวัน

รางวัลชนะเลิศอันดับ 3 ทุนการศึกษามูลค่า 20,000 บาท

ทีม Hawkeye – เครื่องไล่นกพิราบ

เครื่องไล่นกพิราบ ด้วยคลื่นจาก Buzzer โดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ เหมาะสำหรับใช้ติดตั้งบนหลังคาหรือระเบียง อาคารบ้านเรือน  หรือโรงงาน เป็นต้น

รางวัลชมเชย ทุนการศึกษามูลค่ารางวัลละ 10,000 บาท 2 ทีม คือ

ทีมน้ำยาฆ่าเชื้อจากเซลล์แสง

ทีมThermal delivery bag from flexible solar cell – SAGE Team