มจพ. ปั้นนวัตกรรมคว้ารางวัล “เหรียญเงินระดับนานาชาติ” จากเมืองโดฮาประเทศการ์ต้า

ดู: 79

มจพ. ปั้นนวัตกรรมคว้ารางวัล “เหรียญเงินระดับนานาชาติ” จากเมืองโดฮา ประเทศการ์ต้า 

‘WeWake Tech’ หรือ ‘วิเวกเทค’  นวัตกรรมปลุกปั้นจากรั้ว มจพ. คว้ารางวัลนวัตกรรมเหรียญเงินระดับนานาชาติ จากงาน Challenge and Innovation Forum (CIF) Qatar 2021 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองโดฮา ประเทศการ์ต้า ระหว่างวันที่ 7-11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

 

งาน Challenge and Innovation Forum (CIF) Qatar 2021 เป็นงานประกวดและจัดแสดงนวัตกรรมระดับนานาชาติที่จัดขึ้นเป็นปีแรก โดยความร่วมมือระหว่างคณะกรรมการงานนวัตกรรมจากกรุงเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรม ประเทศการ์ต้า เพื่อวางรากฐานในการเป็นผู้นำด้านงานนวัตกรรมในอนาคต โดยงานนี้ได้คัดเลือกนวัตกรรมจากผู้ส่งเข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 4,000 ชิ้นงาน จากประเทศต่างๆ ทั่วโลก และมีเพียง 88 ชิ้นงานจาก 40 กว่าประเทศ ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมจัดการแสดงในรอบสุดท้ายที่จัดขึ้นในครั้งนี้

 

การจัดการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 รอบ คือ รอบแรกเป็นการแข่งแบบ Individual Challenge ในสองวันแรก ซึ่งตัวแทนของนวัตกรรมที่ได้รับการคัดเลือกจะเป็นผู้นำเสนอและแสดงนวัตกรรมของตนกับคณะกรรมการ และในสองวันต่อมา จะเป็นการแข่งขันแบบ Hackathon โดยการจัดกลุ่มของผู้แทนนวัตกรรมแล้วมาร่วมงานกันสร้างสรรค์นวัตกรรมตามโจทย์ที่ทางผู้จัดงานกำหนด จากผลการแข่งขัน ปรากฎว่า นวัตกรรม ‘วิเวกเทค’ ซึ่งเป็นนวัตกรรมชิ้นเดียวจากประเทศไทยที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมงาน ได้รับรางวัลเหรียญเงินในครั้งนี้

 

นวัตกรรม ‘วิเวกเทค’ เป็นผลงานของ คุณสลิลรยา คงอยู่ และ คุณวรุฒย์ธร คงอยู่ ได้รับทุนสนับสนุนการสร้างต้นแบบ จากโครงการ Start up มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เมื่อปี พ.ศ. 2560 โดยเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ในการพัฒนาสุขภาวะเพื่อการลงทุนเพื่อผลตอบแทน คือยิ่งเครียดน้อยลงเท่าไหร่ ยิ่งจะได้รับผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น ที่เป็นทั้งสุขภาพที่ดีขึ้นและรายได้เสริม ที่ผู้ลงทุนต้องลงมือฝึกสติด้วยตนเองผ่านสายรัดวัดสติวิเวกและแอพพลิเคชั่น ที่จะสร้างเป็น คลีนคริปโตในอนาคต

 

สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอแสดงความยินดีกับทีมและผู้เกี่ยวข้องทุกท่านและขอขอบคุณที่สร้างชื่อเสียงให้มหาวิทยาลัยและประเทศในครั้งนี้

 

ดูรายละเอียดของงานเพิ่มเติมที่ https://cif.qa/