"ฟิล์มโพรเทกซ์เตอร์" นวัตกรรมจากนักวิจัย มจพ. คว้ารางวัลเหรียญทอง เวทีนานาชาติเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

"ฟิล์มโพรเทกซ์เตอร์" นวัตกรรมฟิล์มป้องกันพื้นผิวจากสารละลายพอลิเมอร์ ผลงานนักวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ คว้ารางวัลเหรียญทอง จากเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมระดับนานาชาติ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ นำผลงาน "ฟิล์มโพรเทกซ์เตอร์ (Flimprotextor)" โดย รศ.ดร.รังสิมา หญีตสอน บัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิรินธร ไทย-เยอรมัน ร่วมด้วย ผศ.ดร.สุนันทา ช่วยประคอง และรศ.ดร.นพวรรณ ชนัญพานิช คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ เข้าร่วมนำเสนอในงานประกวดสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมระดับนานาชาติ “SPECIAL EDITION 2022 - INVENTION GENEVA EVALUATION DAYS” ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบ Virtual Event ระหว่างวันที่ 16 - 20 มีนาคม 2565 ณ สมาพันธรัฐสวิส โดยการประสานงานจากหน่วยงานวิจัยระดับชาติ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) โดยผู้จัดงานประกาศผลการพิจารณารางวัลแล้ว ปรากฎว่าผลงาน "ฟิล์มโพรเทกซ์เตอร์" ได้รับรางวัลเหรียญทอง (Gold Medal)

นวัตกรรม "ฟิล์มโพรเทกซ์เตอร์" เป็นการพัฒนาวัสดุปกป้องพื้นผิวในรูปแบบฟิล์ม ใช้งานได้ง่าย โดยดำเนินงานได้เพียงคนเดียว ช่วยประหยัดเวลาและแรงงาน ฟิล์มมีคุณสมบัติทนต่อการขีดข่วน การขัดพื้นผิว คราบสกปรก และแรงยืดดึง สามารถลอกออกได้ง่าย ไม่ทำให้พื้นผิววัสดุเสียหายจากสะเก็ดไฟ และทนต่อสภาพอากาศ การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศ การประกวดสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ประจำปี 2562 (ประเภทบุคลากรและนักศึกษา มจพ.) ได้รับการสนับสนุนการนำผลงานเข้าร่วมประกวดในเวทีระดับนานาชาติ

สำนักวิจัยฯ ขอแสดงความยินดีกับทีมนักวิจัยที่ทุ่มเทสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรม ประสบความสำเร็จได้รับรางวัลในระดับนานาชาติ และสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยในครั้งนี้

ชมผลงานเพิ่มเติมได้ที่ https://inventions-geneva.eventmaker.io/inventions