น้ำผึ้งชันโรง เป็นผลิตภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยมเนื่องด้วยรสชาติเฉพาะตัว และคุณค่าทางโภชนาการ ส่งผลให้ปัจจุบันจำนวนของเกษตรกรผู้เลี้ยงชันโรงมีจำนวนเพิ่มขึ้น และมีการสร้างมาตรฐานต่างๆ ขึ้นมาเพื่อควบคุมคุณภาพของน้ำผึ้งชันโรงให้มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค แต่มาตรฐานน้ำผึ้งในปัจจุบันใช้น้ำผึ้งจากผึ้งพันธุ์เป็นต้นแบบในการจัดทำมาตรฐานส่งผลให้น้ำผึ้งชันโรงไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานทั้งในระดับชาติ และนานาชาติ แม้ว่าประเทศไทยอยู่ในระหว่างการจัดทำมาตรฐานน้ำผึ้งชันโรง แต่ยังอยู่ในรระหว่างการดำเนินการ ซึ่งส่งผลให้เกษตรกรเสียประโยชน์หากรอมาตรฐานดังกล่าวกำหนดใช้ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงใช้เทคโนโลยีพลาสมาในการลดปริมาณของจุลินทรีย์ในน้ำผึ้งชันโรง เพื่อแก้ไขปัญหาหลักของผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งชันโรง ซึ่งจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งชันโรงผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค
Stingless bee honeys is gaining popularity due to its unique taste and nutritional value. As a result, the number of stingless beekeepers is rising. Various standards were created to control the quality of stingless bee honey and make it safe for consumers. However, current honey standards use honey from honey bees as a model for standardization, resulting in stingless bee honey that does not meet the standard's requirements at both national and international levels.
Thailand is now working on the national standard for stingless bee honey. This results in farmers losing benefits if they wait for the standards to be applied. Therefore, this research uses plasma technology to reduce the microorganisms in stingless bee honey to solve the main problem of stingless bee honey products. This investigation will help stingless bee honey products meet the standard criteria, help the stingless beekeepers, and improve the safety of the honey.
หัวหน้าโครงการ
Team leaderr
ดร.จักราวุธ ไม้ทิพย์
Dr.Jakkrawut Maitip
นักวิจัย/นักประดิษฐ์
Inventors
1. อ.ดร.สุนิสา อึ้งวิวัฒน์กุล
Dr.Sunisa Ungwiwatkul
2. อ.ดร.เมธิณ ใจเกื้อ
Dr.Mathin Jaikua
3. ผศ.ดร.พุฒิธร ธะนะ
Asst.Prof.Dr. Phuthidhorn Thana
4. ผศ.ดร.กัลยรักษ์ ประเสริฐบุญใหญ่
Asst.Prof.Dr. Kanyarak Prasertboonyai