มะแขว่นเป็นพืชท้องถิ่นที่พบมากบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันตกของไทย และนิยมนำมาปรุงอาหาร มีรสเผ็ดซ่า และกลิ่นหอมคล้ายส้มผสมสมุนไพร สารสกัดจากผลมะแขว่นมีสารออกฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ ผู้วิจัยจึงนำมาศึกษาและพัฒนาเป็นส่วนประกอบเพื่อใช้สำหรับผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยนำสารสกัดจากผลมะแขว่นมาพัฒนาสูตรให้อยู่ในรูปแบบนาโนอิมัลชัน เพื่อเพิ่มความคงตัวและประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ให้กับสารสำคัญ รวมไปถึงการพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์มีรูปแบบเจล สามารถใช้งานได้ง่าย เหมาะแก่การนวด ถูก บริเวณที่เกิดอาการปวดเมื่อย
Makhwaen is a local plant commonly found in the northern and western regions of Thailand and is popularly used in cooking due to its spicy, citrusy flavor with aromatic herbal notes. Extracts from Makhwaen fruits contain active compounds that possess antioxidant and anti-inflammatory properties. Researchers have studied and developed it as an ingredient for producing products to alleviate muscle pain. By utilizing Makhwaen fruit extracts in nanoemulsion form, it enhances the stability and efficacy of active ingredients, while also developing the product in gel form for easy application, suitable for massaging onto areas experiencing muscle soreness.
หัวหน้าโครงการ
Team leaderr
ผศ.ดร.สุกัญญา เทพวาที
Assist.Prof.Dr.Sukanya Thepwatee
นักวิจัย/นักประดิษฐ์
Inventors
1. ผศ.ดร.สุกัญญา เทพวาที
2. ดร.ชญานันท์ เอี่ยมสำอางค์
3. นางสาวปณิดา อาดำ