‘Physical sciences’ มจพ. ขึ้นอันดับ 3 ของไทย ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกรายสาขาวิชา โดย THE 2023

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ได้รับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกรายสาขาวิชา THE World University Rankings by Subject 2023 ใน 3 สาขาวิชา โดยสาขา Physical sciences ขยับอันดับประเทศและอันดับโลกสูงขึ้น

Times Higher Education หรือ THE สถาบันจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกรายสาขาวิชา Times Higher Education World University Rankings by Subject 2023 ซึ่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้รับการจัดอันดับรวม 3 สาขาวิชา คือ สาขา Physical sciences สาขา Engineering และ สาขา Computer science

สาขา Physical sciences อยู่ในอันดับที่ 3 ของประเทศ และ 801 - 1000 ของโลก จากทั้งหมด 15 มหาวิทยาลัยไทยที่ได้รับการจัดอันดับ ขึ้นจากปีก่อนที่อยู่ในอันดับ 7 ของประเทศ และ 1001+ ของโลก (ดูผลการจัดอันดับ)

สาขา Engineering อยู่ในอันดับที่ 6 ของประเทศ และ 801 - 1000 ของโลก จากทั้งหมด 14 มหาวิทยาลัยไทยที่ได้รับการจัดอันดับ ลงจากปีก่อนที่อยู่ในอันดับ 5 ของประเทศ และ 801 - 1000 ของโลก (ดูผลการจัดอันดับ)

สาขา Computer science อยู่ในอันดับที่ 5 ของประเทศ และ 801+ ของโลก จากทั้งหมด 10 มหาวิทยาลัยไทยที่ได้รับการจัดอันดับ ขึ้นจากปีก่อนที่อยู่ในอันดับ 7 ของประเทศ และ 801+ ของโลก (ดูผลการจัดอันดับ)

Times Higher Education University Rankings by Subject 2022 จัดอันดับโดยใช้เกณฑ์การพิจารณาจากตัวชี้วัด 5 ด้าน คือ การเรียนการสอน (Teaching) ร้อยละ 27.5, การวิจัย (Research) ร้อยละ 27.5, การอ้างอิงงานวิจัย (Citations) ร้อยละ 35, รายได้ทางอุตสาหกรรม (Industry Income) ร้อยละ 2.5 และความเป็นนานาชาติ (International Outlook) ร้อยละ 7.5 จากผลการจัดอันดับนี้ จะเห็นได้ว่า มจพ. ได้รับการจัดอันดับอย่างต่อเนื่อง สะท้อนถึงการพัฒนามหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านงานวิจัย การเรียนการสอน และบริการวิชาการ ที่เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ