สวท. ร่วมจัดสัมมนา Share and Learn from “Research Team Promotion Grant”
-
ฮิต: 115
สวท. ร่วมจัดสัมมนา Share and Learn from “Research Team Promotion Grant”
เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.กัมปนาท เทียนน้อย ผู้อำนวยการสำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวเปิดงานสัมมนา Share and Learn from “Research Team Promotion Grant” จากความร่วมมือกันของทีมนักวิจัยที่ได้รับทุนส่งเสริมกลุ่มวิจัย โครงการ Technology and Bio-innovation for BCG in Action: Smart Mushroom Farm, Value Added of Medicinal Mushroom, Green Extraction , and Novel Bio-based Products from Renewable Biomass ณ ห้องประชุม Cloud 9 ชั้น 9 อาคารสำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มจพ. นำโดย ศาสตราจารย์ ดร.วิไล รังสาดทอง เมธีวิจัยอาวุโส ซึ่งได้รับทุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ หรือ วช. ในปีงบประมาณ 2563 และทุนวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ ววน. โดยมีทีมนักวิจัยจากหลากหลายมหาวิทยาลัยเข้าร่วมในโครงการ รวมถึงมีผู้ประกอบการที่ได้เข้ามาร่วมมือกันกับทีมวิจัยในการกำหนดกรอบการวิจัย ทำวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีใหม่ ๆ ร่วมกัน
อีกทั้ง ภายในงานนอกจากจะมีเวทีนำเสนอผลงานแล้ว ยังมีการจัดแสดงผลงานวิจัยและผลิตภัณฑ์จากทีมวิจัย อาทิ คุราเกะแมงกระพรุนฟรีซดราย พิมพ์พักตร์:ผลิตภัณฑ์จากเห็ดเยื่อไผ่ Deligan:ผลิตภัณฑ์แพลนท์เบสจากเห็ด มานำเสนอให้ผู้เข้าร่วมงานและผู้ประกอบการได้รับฟังและแลกเปลี่ยนความรู้ร่วมกันเพื่อการพัฒนาแวดวงวิชาการให้ก้าวหน้าต่อไป โดยภายในงานได้มีการบรรยายในหัวข้อ
⇒ “Control and monitoring for medicinal mushroom cultivation by smart mushroom farm, preparation and extraction technology for their bioactive compounds and application: Phellinus mushroom, Bamboo mushroom, Arunyik mushroom, and Lion’s Mane mushroom” โดย ศาสตราจารย์ ดร.วิไล รังสาดทอง จากคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
⇒ “Medicinal Phellinus mushroom: Highly medicinal bioactivity polysaccharides polyphenols hybridization green extraction and preparation technology” โดย ดร.วีรชน ภูหินกอง จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
⇒ “Development of vacuum fried Arunyik mushroom chips electrostatically coated with spices and herb seasonings โดย ดร.ณัฐสุดา สุมณศิริ จาก Teesside University ประเทศอังกฤษ ทาง ONLINE
⇒ “Development of Novel Cultivation Methods for Quality and Growth Enhancement of Cordyceps Mushroom” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พีรพงษ์ พรวงศ์ทอง จากคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิชชา ประสิทธิ์มีบุญ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
⇒ “Pectic oligosaccharide from pomelo peel production, bioactivity and application in agriculture ” โดย ดร.ยุรี วันดี จากคณะทรัพยากรชีวภาพและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
⇒ “Application of jellyfish protein by-products as flavoring powder and gelatin ” โดย รองศาสตราจารย์ ดร.เบญจวรรณ ธรรมธนารักษ์ จากคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
⇒ “Preparation of cellulose nanofibers from waste mushroom bed and its application” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จิตติมณฑน์ วงศ์ษา จากคณะเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
⇒ “Control and monitoring for medicinal mushroom cultivation by smart mushroom farm, preparation and extraction technology for their bioactive compounds and application: Phellinus mushroom, Bamboo mushroom, Arunyik mushroom, and Lion’s Mane mushroom” โดย ศาสตราจารย์ ดร.วิไล รังสาดทอง จากคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
⇒ “Medicinal Phellinus mushroom: Highly medicinal bioactivity polysaccharides polyphenols hybridization green extraction and preparation technology” โดย ดร.วีรชน ภูหินกอง จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
⇒ “Development of vacuum fried Arunyik mushroom chips electrostatically coated with spices and herb seasonings โดย ดร.ณัฐสุดา สุมณศิริ จาก Teesside University ประเทศอังกฤษ ทาง ONLINE
⇒ “Development of Novel Cultivation Methods for Quality and Growth Enhancement of Cordyceps Mushroom” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พีรพงษ์ พรวงศ์ทอง จากคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิชชา ประสิทธิ์มีบุญ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
⇒ “Pectic oligosaccharide from pomelo peel production, bioactivity and application in agriculture ” โดย ดร.ยุรี วันดี จากคณะทรัพยากรชีวภาพและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
⇒ “Application of jellyfish protein by-products as flavoring powder and gelatin ” โดย รองศาสตราจารย์ ดร.เบญจวรรณ ธรรมธนารักษ์ จากคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
⇒ “Preparation of cellulose nanofibers from waste mushroom bed and its application” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จิตติมณฑน์ วงศ์ษา จากคณะเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ